Những điều cần biết về thiết kế sân khấu sự kiện

Trong sự kiện sân khấu đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy khâu thiết kế sân khấu là khâu hết sức quan trọng. Sân khấu cao thấp rộng hay hẹp là còn tùy vào khu vực tổ chức, số lượng người tham gia cũng như tính chất chương trình. Vì thế cần phải biết cách bố trí cho tất cả có thể hài hòa với nhau.

Vì vậy  cần chú ý những điều cần biết khi thiết kế sân khấu sự kiện:

1.XÁC ĐỊNH ĐỐI TƯỢNG VÀ TÍNH CHẤT CỦA SỰ KIỆN

Xác định được đối tượng tham dự sự kiện là ai, chương trình muốn hướng đến điều gì sẽ giúp bạn lên được các ý tưởng đúng như yêu cầu của ban tổ chức. Tùy vào mỗi loại sự kiện thì cách lắp ráp và thi công sân khấu sẽ có cách bài trí tông màu và ý tưởng chủ đạo khác nhau, Và cũng tùy sự kiện mà cách chú trọng của công ty tổ chức sự kiện vào việc dàn dựng dàn âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp hơn, nếu chương trình lớn thì âm thanh ánh sáng sẽ có công suất lớn. Trang bị thêm các màn hình LED phục vụ cho buổi sự kiện khi trình chiếu các đoạn video hay hình ảnh. Bên cạnh đó còn trang bị thêm dàn karaoke với nhiều bài hát đang rất hot hiện nay.

Với những sự kiện thể hiện các giá trị văn hóa thì nên giảm bớt hiệu ứng sân khấu, hướng tới sự trang trọng và lịch sự nhiều hơn. Tránh các tiết mục hoặc các hiệu ứng âm thanh ánh sáng làm người dự không thấy thoải mái. Vì những buổi sự kiện này thường rất nghiêm túc và được sự tham dự của những người có nghiêm khắc và khó tính.

Sân khấu sự kiện
Sân kháu buổi biểu diễn ca nhạc

2.VỊ TRÍ CỦA SÂN KHẤU

Vị trí khi thiết kế sân khấu đóng một vai trò quan trọng. Nếu vị trí sân khấu thiết kế không phù hợp sẽ dẫn đến việc che mắt người xem hoặc không tạo được sự tập trung của mọi người. Vì vậy, một vị trí sân khấu đẹp là nơi khi treo màn hình lớn thì mọi người ngồi ở bất kì vị trí nào đều có thể quan sát được hết các dòng sự kiện diễn ra trên sân khấu.

Vị trí sân khấu đã được bố trí thì người thiết kế còn cần phải cân nhắc đến vấn đề khi lắp đặt hệ thống âm thanh ánh sáng hay rèm sân khấu hoặc khi treo băng rôn có phù hợp chưa, có che mất tầm nhìn của khán giả không? Nếu có cần phải khắc phục ngay, cũng như việc thiết kế cũng cần phải dự phòng được những tình huống bất ngờ để ứng biến, đồng thời thiết kế sân khấu cũng cần phải phù hợp với nguồn lực tài chính.

Tùy theo khu vực địa điểm tổ chức mà chiều cao sân khấu bị giới hạn ra sao, nếu tổ chức trong nhà thì chiều cao sân khấu sẽ bị giới hạn bởi trần nhà vì người thiết kế còn tính toán các thiết bị âm thanh ánh sáng cần phải lắp đặt trên trần. Nếu tổ chức khu vực ngoài trời thì người thiết kế có thể không bị giới hạn về chiều cao sân khấu tuy nhiên lại bị khó khăn hơn trong vấn đề thiết kế dàn âm thanh ánh sáng cũng như bảo quản do lo sợ điều tiết khí hậu ảnh hưởng.

Đây là khâu hết sự quan trọng trong những điều cần biết khi thiết kế sân khấu sự kiện

Sân khấu sự kiện
Sân khấu được thiết kế ở giữa khán giả

3.TỶ LỆ SÂN KHẤU VÀ CÁNH GÀ

Khi thiết kế sân khấu, việc tính toán sao cho cân đối giữa diện tích biểu diễn và diện tích trang trí cảnh quan đóng vai trò quan trọng. Không chỉ vậy, người thiết kế sân khấu chuyên nghiệp sẽ luôn biết cách tạo chiều sâu cho sân khấu bằng cách chia thành cách cấp bậc khác nhau và sử dụng thêm các thiết bị kỹ thuật như âm thanh, ánh sáng, hình ảnh,… Việc phân chia tỉ lệ sân khấu nếu không hợp lý rất dễ dẫn đến việc khán giả không thấy hết được diễn viên trên sân khấu mà chỉ thấy các góc khuất mà thôi.

Sân khấu sự kiện
Sân khấu được thiết kê ngang bằng với khán giả

4.CHIỀU CAO VÀ CÁC CHƯỚNG NGẠI VẬT

Trái ngược với các sự kiện ngoài trời có phần không gian thoải mái thì đối với các sự kiện diễn ra trong nhà hàng, khách sạn,… thường gặp phải hạn chế về chiều cao. Dựa vào thiết kế của mỗi nhà hàng, khách sạn khác nhau mà chiều cao của các sự kiện phải thiết kế phù hợp. Ngoài ra, rất nhiều nhà hàng được trang bị sẵn các hệ thống đèn và loa trang trí ở phía trên khiến cho việc sáng tạo sự kiện nhiều khi không được diễn ra theo ý muốn.

Sân khấu sự kiện
TOP VIỆT đang chuẩn bị sân khấu

Trên là những điều cần biết khi thiết kế sân khấu sự kiện mà các công ty tổ chức sự kiện cần chú ý và làm cho tốt để được khách hàng tin tưởng.

Sân khấu sự kiện
Sân khấu gameshow được chú trọng xây dựng rất đẹp mắt

TOP VIỆT có thể làm được tất cả những điều đó để khách hàng tin tưởng nhiều hơn. Mọi chi tiết xin liên hệ TOP VIỆT